Best Laptop 2017: HP Spectre 13 Vs MacBook Pro 13

By | October 22, 2018

ผู้พัฒนาหลายๆค่ายต่างก็ต้องการเอาชนะ Macbook ด้วยคุณภาพที่มากกว่า 1 ขั้น แล้วทำไมถึงเป็นอย่างนั้น Apple Macbook ที่มีราคาประมาณ 42,361 บาทนั้นมีน้ำหนักเบาและบาง มีจอแสดงผล Retina ที่คมชัดและมีพลังในการออกแบบอันทันสมัย คำตอบของ HP คือ Spectre ราคาเริ่มต้นที่ 38,143 บาท ซึ่งบางกว่าเครื่องของ Apple และมีพอร์ตที่มากขึ้นซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ Core แบบเต็มกำลังและแป้นพิมพ์ที่นุ่มสบาย

เอาหละเรามาเปรียบเทียบให้เห็นกับชัดๆว่าเครื่องไหนจะดีและคุ้มค่ากว่ากัน เมื่อเทียบกับราคาและประสิทธิภาพ

Design

HP Spectre เป็นโน้ตบุ๊กบางเฉียบที่ประกาศตัวว่ามีขนาด 0.41 นิ้ว บางที่สุด

Apple MacBook มีความหนา 0.52 นิ้ว แม้ว่าจะหนากว่า HP Spectre แต่ก็เป็นเพียงเล็กน้อยยากที่จะบอกว่ามันมีความแตกต่างกันระหว่างทั้งสองเครื่อง

สิ่งที่น่าสนใจยิ่งขึ้นเกี่ยวกับ Spectre คือตัวเครื่องสองโทนซึ่งทำจากคาร์บอนไฟเบอร์และอลูมิเนียม การผสมของสีดำและทองแดงดูหรูทำให้โทนสีนี้จะเป็นที่นิยมอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามข้อเสียตรงบานพับแล็ปท็อปอาจจะดูสวยสีทอง แต่ก็แลกกับการมีรอยนิ้วมือติด

แต่ด้วยน้ำหนัก 2.03 ปอนด์ของ MacBook มีน้ำหนักเบากว่า Spectre ขนาด 2.45 ปอนด์และมีขนาดกะทัดรัดมากกว่าเนื่องจากมีหน้าจอขนาด 12 นิ้วเล็กกว่า MacBook ยังมีให้คุณเลือกสีได้ 4 สี แต่ความสวยงามโดยรวมไม่แตกต่างจากที่อื่นหรือน่าตื่นเต้นกว่า Macbook อื่น ๆ

ผู้ชนะได้แก่: HP Spectre ถึงแม้ว่า MacBook จะมีน้ำหนักเบาและให้คุณเลือกสีได้มากกว่า แต่ Spectre ก็มีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นและน่าตื่นเต้น

Ports

ทั้ง MacBook และ Spectre มีพอร์ต USB มาให้ทั้งคู่หรือช่องเสียบการ์ด SD เต็มรูปแบบ แต่ HP มีพอร์ตที่มากกว่าโดยให้ sports three USB Type-C ports; อีกหนึ่งคือพอร์ต USB 3.1 และอีก 2 Thunderbolt3 ทำให้คุณการเชื่อมต่อที่เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไป และรวมถึงการสนับสนุนการแสดงผลภายนอก 4K แต่น่าเสียดายพอร์ตที่ว่ามาทั้งหมดอยู่ด้านหลัง

ในทางตรงกันข้าม MacBook มีพอร์ต USB Type-C มาให้แค่พอร์ตเดียวซึ่งหมายความว่าคุณไม่สามารถชาร์จแล็ปท็อปและเสียบปลั๊กอุปกรณ์ต่อพ่วงในเวลาเดียวกันได้โดยไม่ต้องใช้ dongle นอกจากนี้พอร์ตของ MacBook ยังไม่รองรับข้อมูลล่าสุดของ Thunderbolt3 ได้

ผู้ชนะได้แก่: HP Spectre แน่นอน 3 พอร์ตย่อมดีกว่า 1 พอร์ตอยู่แล้ว

Keyboard and Touchpad

รอบนี้ไม่มีการเปรียบเทียบ แป้นพิมพ์ของ MacBook มีความสูงเพียงแค่ 0.5 มิลลิเมตร แต่ปุ่มของ Specter มีความสูงของปุ่ม 1.3 มิลลิเมตร

Touchpad ขนาด 3.75 x 2.15 นิ้วของ Spectre มีพื้นที่กว้างและให้การเลื่อนข้อความได้อย่างคล่องตัวและถูกต้อง แต่คนที่ใช้สองนิ้วอาจพบว่าแผ่นรองไม่มิดชิด Touchpad Force Touch ขนาด 4.4 x 2.7 นิ้วของ MacBook มีขนาดใหญ่กว่ามากและใช้งานได้ง่ายกว่า