รีวิว HP PAVILION AERO 13 พร้อม RYZEN 5600U จอ 13.3 นิ้ว บอดี้บางเบาต่ำกว่า 1 กิโล !

By | January 27, 2023

HP ในตระกูล Pavilion นั้นแน่นอนว่าหลายๆคนอาจจะรู้จักกันในสาย Gaming และ ใช้งานทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่าชื่อซีรีส์นี้ จะมีการแยกย่อยไปอีกหลากหลายรุ่นครับ และในรุ่นที่เน้นความเบา และถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับผู้บริโภคที่เบาที่สุด ในตลาดของ HP ด้วยเช่นกันถือว่าไม่ธรรมดา และมาในชื่อรุ่น Pavilion Aero นั้นเอง ซึ่งตัวนี้ ไม่ธรรมดาทั้งเรื่องของ สเปก การใช้งานวัสดุ รวมถึงมีวัสดุอะลูมิเนียมแมกนีเซียม และ วัสดุชิ้นส่วนภายในต่างๆที่ล้วนใช้พลาสติกที่เป็นวัสดุที่รักษ์โลกเข้ามาเสริมในหลายๆส่วนข้างใน อีกทั้งมาพร้อมกับหน้าจอ 13.3 นิ้ว ซึ่งถือว่าเป็น เครื่องแรกของบริษัทที่มีอัตราส่วนภาพ 16:10 และความละเอียด 2.5k ความสว่าง 400 นิต และ sRGB 100% ถือว่าอัดแน่นทั้งเรื่องของ คุณภาพ ค่าสี และ อัตราส่วนแบบใหม่ที่ทำให้ใช้งานได้เต็มที่มากขึ้นถ้ามองในแง่สายทำงานต่างๆ รวมถึง การใช้งาน AMD Ryzen 5 5600U ตัวล่าสุด ที่เปิดตัวในงาน CES 2021 ที่ใช้งานเทคโนโลยี Zen 3 พร้อม 6Core/ 12Thread รวมถึงมีการ์ดจอ ออนบอร์ด Radeon RX Vega 7 จัดเต็มใช้งานเทคโนโลยีล่าสุด และเป็นการร่วมมือกับ AMD HP ที่น่าสนใจ และ ตัวเครื่องบางเบามากๆถือว่าเป็น Consumer Laptop ที่เบาที่สุดในตอนนี้เลยเช่นกัน และ ประสิทธิภาพของ RYZEN ตัวนี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวครับ

HP Pavilion Aero 13 มาพร้อมกับ AMD Ryzen 5 เทคโนโลยี Zen 3 บน 7nm ในรหัส Ryzen 5 5600U ใช้งาน 6Core/12Thread Base Clock 2.30 GHz และ Boost Clock 4.20 GHz พร้อม Cache 19MB ส่วนทางด้าน การ์ดจอเป็นแบบ ออนบอร์ด Radeon RX Vega 7 เพียงพอต่อการใช้งาน ให้ RAM 8 GB DDR4 On Board 3200 MHz และ ทางด้าน SSD 512 GB SSD PCIe M.2 พร้อม กับการใช้งานหน้าจอ 13.3 นิ้วเครื่องแรกของบริษัทที่มีอัตราส่วนภาพ 16:10 และความละเอียด WUXGA 2.5k ความสว่าง 400 นิต และ sRGB 100% แบบ IPS LCD และใช้งานหน้าจอแบบด้าน ส่วนทางด้านลำโพงเองนั้น ไม่ธรรมดาได้รับการพัฒนาเสียงร่วมกับ Bang&Olufsen เทพเรื่องเสียงค่ายนึงในตลาดลำโพง และ HP เองก็ร่วมกันมานานมากๆเช่นกันครับ และ ทางด้านวัสดุ เครื่องอะลูมิเนียมแมกนีเซียมเต็มรูปแบบเช่นกัน ทำให้เครื่องบาง และ เบาไม่ถึง 1 กิโลถือว่าเป็นรุ่นที่เบาที่สุดในตลาดตอนนี้ของค่ายเช่นกัน พร้อมกับอายุการใช้งานแบต สูงสุด 10.5 ชั่วโมง และ พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบทั้ง USB-A และ USB-C รวมถึง HDMI ให้มาครบๆแม้จะเป็นรุ่นที่บางเบาแบบนี้ก็ตาม

HP Pavilion Aero 13 เปิดราคา 27,990 บาท ในสเปก Ryzen 5 5600U + RAM 8GB +SSD 512GB พร้อมหน้าจอ 13.3 นิ้ว 2.5K และ มาพร้อม ประกัน On Site 2 ปี และ Windows 10 Home

UNBOX
ตัวเครื่อง HP PAVILION AERO 13
Adaptor ที่ชาร์จ 65W
คู่มือการใช้งาน

DESIGN
งานออกแบบนั้นถือว่ายังคงมีความบาง เบา ตัวเครื่องวัสดุแมกนีเซียม อลูมิเนียมทั้งหมด และมีการใช้งานวัสดุ post-consumer recycled and ocean-bound plastics และใช้การพ่นสีแบบ water-based paint หรือ วัสดุที่ช่วยโลก และ รีไซเคิลเยอะมากๆทั้งวัสดุตัวเครื่อง และ หน้าจอเป็นพลาสติกที่ใช้งานรีไซเคิลและพัฒนาให้ทนทานขึ้นไปอีก ด้านในเป็นโครงสร้างอลูมิเนียมเช่นกันทำให้เรื่องของงานออกแบบ วัสดุนั้นไม่มีปัญหารวมถึงทำได้เบามากจริงๆไม่ถึง 1 กิโล ส่วนในแง่ของการออกแบบเองยังคงพัฒนากันมาต่อเนื่องทำให้เครื่องเล็กลง บางเบามากขึ้นในขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้วที่สัดส่วนเต็มตัวเครื่องมากขึ้น ในหน้าจออัตราส่วนแบบใหม่ 16:10 และขอบบางขึ้นกว่าเดิม ถือว่าเป็นตัวแรกของค่ายที่ทำหน้าจออัตราส่วนแบบนี้ในความละเอียด 2.5K และ ถือว่าเป็นรุ่นที่เบาที่สุดในบรรดาคอมพิวเตอร์ใช้งานทั่วไปของค่ายด้วยเช่นกันถือว่าไม่ธรรมดายังเป็น Notebook ที่เบาที่สุด และ สัดส่วนหน้าจอเยอะที่สุดในบรรดา HP Pavilion เลยทีเดียว

เราจะเห็นว่าได้หน้าจอที่ขอบเต็มตัวเครื่อง และ บางทั้งด้านบน และด้านล่าง รวมถึงขอบข้างเพราะว่าอัตราส่วนแบบ 16:10 ทำให่มันได้เต็มตามากขึ้น ส่วนแป้นพิมพ์เองก็จะขยายไปจนสุดตัวเครื่องทำให้พื้นที่การใช้งานนั้นเต็มตัวเครื่องแต่มาใบขนาดเล็กลง ในบอดี้ 13.3 นิ้วเท่านั้นเรียกได้ว่าใช้งานเต็มที่มากขึ้น และบอดี้แบบเดียวกับทั้งตัวเครื่องสีเงินเดียวกัน ส่วนในด้านหลังเองนั้นยังคงเป็นโลโก้แบบที่คุ้นเคยกันและโดดเด่นตัดสีเงินโครเมี่ยม กับฝาหลังแบบด้านวัสดุพรีเมี่ยม และมีการออกแบบขอบขีดข้างบนเล็กๆใส่เข้ามาซึ่งเราจะเห็นประจำในค่ายนี้ ถือว่าเรียบๆไม่ได้มีสีสัน หรือ เส้นสายอะไรพิเศษครับ แต่สามารถถือเปิดมือเดียวและพกพาได้ง่ายน้ำหนักเบาไม่ถึง 1 กิโลแบบนี้ครับ

และข้อพับอะไรนั้นแข็งแรงพอสมควร และทำหน้าที่เป็นการยกตัวเครื่องขึ้นไปอีกด้วยเช่นกันทำให้องศาการพิมพ์ต่างๆนั้นดีมากขึ้นรวมถึงระบายความร้อนได้มากกว่าเดิม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างชอบในค่ายไหนที่ใส่แบบนี้เข้ามาเช่นกัน และมียางรองอะไรเรียบร้อย ส่วนด้านหลังเราจะเห็นโลโก้ Pavilion ใส่เข้ามาเรียบๆหรูหรา และข้อพับด้านในก็เก็บงานอะไรได้เนียนตาและแข็งรง พร้อมกับ หน้าจอจะเป็นสีดำ และ บอดี้สีเงินแตกต่างกัน ตัดสีกันสวยลงตัวเลย