Review – HP Pavilion Gaming Monitor 27x จอคอมใหญ่ไร้ขอบพร้อมรองรับ 144Hz ราคา 12,490 บาท

By | February 25, 2023

สำหรับใครที่กำลังมองหาหน้าจอสำหรับนำมาใช้งานในการเล่นเกมจำพวกที่ต้องอาศัยความต่อเนื่องและรายละเอียดของภาพแล้ว คงต้องมองหาจอที่มีการรองรับ refresh rate 144Hz พร้อมเทคโนโลยี Sync ต่างๆแน่นอน โดยในวันนี้ผมจะมาแนะนำที่มีครบหมดไม่ว่าจะเป็น 144Hz เทคโนโลยี Free Sync พร้อมด้วย response time 1ms กับนี้เลย HP Pavilion Gaming Monitor 27x โดยราคาที่วางขายอยู่ที่ 12,490 บาท!!!

สเปคของ HP Pavilion Gaming Monitor 27x

ขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว อัตรส่วน 16:9
ความละเอียดสูงสุดที่ 1920 x 1080 (Full-HD) 120Hz (สามารถปรับไปที่ 144Hz ได้)
พาเนล TN แบบด้านลดการสะท้อน
อัตราส่วนคอนทราสต์ 1000:1
ความสว่างที่ 400 cd/m2
Response time 1ms สำหรับ gray to gray
องศาในการมอง 160/170 ในแนวตั้งและแนวนอน
1 x HDMI 2.0
1 x DisplayPort 1.2
1 x ช่อง 5 mm สำหรับต่อออกลำโพงหรือหูฟัง
ขนาดเมื่อรวมขาตั้ง 36 x 21.64 x 51.02 cm น้ำหนักเมื่อรวมขาตั้ง 6.78 kg
ใช้ไฟมากสุดที่ 40W เมื่อไม่ได้ใช้งานจะอยู่ที่ 5W
ของที่ให้มาภายในกล่องประกอบไปด้วย สายไฟ เอกสาร และสาย HDMI
ประกัน 3 ปี
ราคา 12,490 บาท

มาดูกันที่รูปลักษณ์ภายนอกของตัวจอกันโดยสำหรับ HP 27x จะมาพร้อมกับจอขนาด 27 นิ้วซึ่งภาพที่ผู้ใช้งานจะได้จะเต็มตาอย่างแน่นอนเพราะขอบจอทั้งสามด้าน ยกเว้นด้านล่างจะเป็นแบบไร้ขอบ ทำให้ได้รับภาพออกมาอย่างเต็มที่ โดยส่วนของงานประกอบถือว่าทำออกมาได้แน่นและไร้รอยต่อในจุดต่างๆพอตัว โดยสำหรับมุมทั้ง 4 ด้านจะมีการเก็บมุมให้เป็นลักษณะโค้งหม่นเรียบร้อย

ในส่วนของขาตั้งก็ถือว่าสามารถทำออกได้ในขนาดเหมาะสมคล้อยตามกับขนาดของหน้าจอได้ อย่างไร้ที่ติโดยสามารถปรับระดับเลื่อนขึ้นลงของจอได้ ในส่วนของสีที่เลือกใช้งานจะเป็นสีดำที่มีการที่ไม่ใช่ดำแบบสนิทไปเลยจะมีการทำเป็นในลักษณะของความมันวาว ซึ่งก็ถือว่าทำออกมาได้รักษาภาพลักษณ์พอตัว

ในส่วนของการติดตั้งขาตั้งจอสามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่นำจอมาประกอบให้ลงกับช่องของขาตั้ง แล้วหมุนเกลียวที่ด้านล่างของขาตั้งเพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้วไม่จำเป็นตั้งใช้ไขควงก็ได้ครับ ในส่วนขององศาการเงยหน้าจอขึ้นลงสามารถทำได้ประมาณ -4 ถึง 20 องศา

ส่วนอื่นๆของ HP Pavilion Gaming Monitor 27x ในส่วนของด้านหลังของจอจะมีช่องสำหรับระบายอากาศอยู่ด้านบน โดยพอร์ตในการเชื่อมต่อจะถูกเก็บไว้ด้านล่างของส่วนที่ยื่นออกมาด้านหลังอีกที ในส่วนของปุ่มจะอยู่ที่ด้านล่างมุมซ้ายของหน้าจอเป็นปุ่มแบบ Hard Key โดยจะมีทั้งหมด 5 ปุ่มด้วยกัน เริ่มจากขวาสุดจะเป็นปุ่มเปิด/ปิดจอ ถัดมาเป็นปุ่มสำหรับเลือกสัญญาณของภาพ ต่อมาเป็นปุ่มสำหรับเลือกโหมดการทำงานของจอ ตามมาด้วยปุ่มสำหรับแสดงข้อมูลสถานะของจอ สุดท้ายเป็นปุ่มสำหรับเมนูในการปรับแต่งตามที่ต้องการ

อีกส่วนที่น่าสนใจคือในส่วนของด้านล่างของหน้าจอจะมีเหมือนลายเส้นไฟ LED สีเขียวที่เราสามารถปรับระดับของแสงไฟตรงส่วนนี้ได้ด้วยครับโดยเขาจะเรียกมันว่า Ambient Lighting โดยการปรับก็สามารถเข้าไปปรับได้ภายในเมนูการตั้งค่าได้ครับโดยจะมีให้ปรับตั้งแต่ Off ไปถึง Ambient Lighting หรือก็คือปรับตามแสงรอบๆตัวเอง โดยประโยชน์ของมันนอกจากความสวยงามแล้วยังช่วยในเรื่องการใช้งานเมื่อต้องใช้งานในเวลากลางคืนนั้นเอง

โดยสำหรับ Interface ที่ทาง HP ทำมาให้ภายในจอตัวนี้จะออกมา ได้ค่อนข้างที่จะเข้าใจง่ายเพราะมีการกำกับอยู่ตลอดว่า ปุ่มด้านล่างนี้เมื่อกดไปจะทำหน้าที่อะไรเช่นกดไปแล้วเลือก หรือย้อนกลับทำให้ในส่วนของ OSD ของจอ HP Pavilion Gaming Monitor 27x ทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ

หลังจากที่ได้ลองใช้งานในส่วนของจอ HP Pavilion Gaming Monitor 27x ภาพที่ได้ถือว่าทำออกมาได้ดีเมื่อเรามองว่าพาเนลที่ใช้เป็นแบบ TN ซึ่งดูครั้งแรกอาจจะไม่คิดว่าเป็นแบบนั้นก็ได้ เพราะสีที่ได้ดูจะสดกว่าจอ TN เล็กน้อย ในส่วนของความสว่างจอก็ทำออกมาได้ชัดเจนดี ภาพที่อยู่ในส่วนที่มืดก็สามารถแสดงและมองเห็นได้

แล้วเนื่องจากโหมดที่มีให้ใช้งานที่ให้มานั้นถือว่าครบครันในทุกๆการใช้งานไม่ว่าจะเป็นโหมด Low Blue Light, HP Enchance Plus หรือจะเป็น Gaming FreeSync ทำให้การใช้งานหน้าจอนี้สามารถรองรับการทำงานไม่ว่าจะเป็นงานทั่วๆไปหรือการเล่นเกม ถือว่า HP Pavilion Gaming Monitor 27x เก็บเรียบในทุกๆการทำงานครับ

โดยในส่วนที่น่าสนใจอย่าง Gaming FreeSync จะช่วยในการแสดงภาพที่ได้ออกมานั้นมันต่อเนื่องกันไม่มีอาการเหลือมของภาพทำให้เกิดการซ้อนกันหรือภาพขาด โดยการทำงานของมันจะเป็นการปรับระดับของค่า FPS ที่ส่งมาแสดงผลให้ล้อตามกันกับ refresh rate ของหน้าจอ ทำให้ภาพที่ได้มีความสมูทและต่อเนื่องกันนั้นเอง

แล้วหลังจากที่ได้ลองทดสอบเล่นเกมที่มีรายละเอียดของฉาก การเคลื่อนไหวอย่างเกมแนวๆ FPS แล้ว การที่มี refresh rate ที่ 144Hz และ Response Time เพียง 1ms ทำให้การเล่นเป็นไปได้อย่างไม่มีปัญหาเลย ตัวอย่างที่ผมได้เจอเช่นการเล่นเกม Battlefield 1 ในฉากของการขับเครื่องบินขับไล่ สามารถมองเห็นและแยกออกได้ง่ายๆเลยว่าใครเป็นมิตรและใครเป็นเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ในส่วนของอุณหภูมิก็ถือว่าทำออกมาได้ดีสูงสุดไม่เกิน 35 องศา ครับ

โดยสรุปแล้วจอ HP Pavilion Gaming Monitor 27x ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานในทุกๆรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการทำงานเอกสารทั่วๆไป หรือไปจนถึงการเล่นเกม ก็ถือว่าทำออกมาได้น่าประทับใจและที่สำคัญราคาในระดับ 12,490 บาท ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปแน่นอนครับ คงจะหาได้ยากที่จอระดับ 27 นิ้ว แบบ FHD จะรองรับ refresh rate สูงถึง 144Hz ได้ พร้อมกับโหมดการทำงานที่จัดมาให้ครบ

หรือถ้าไม่ได้ต้องการจอใหญ่มาก อยากประหยัดงบประมาณไปอีกก็ยังมีตัวเลือกรุ่น HP Pavilion Gaming Monitor 25x ที่มีราคาเริ่มต้นเพียง 8,990 บาท

ข้อดี

หน้าจอขนาดใหญ่ 27 นิ้ว
ออกแบบมาให้ไร้ขอบเพื่อรับภาพที่เต็มตาขึ้น
ค่า Refresh rate 144Hz พร้อมกับ Response time 1ms
ฟีเจอร์การทำงานครบครัน
ราคาเพียง 12,490 บาท
ข้อสังเกต

ความละเอียดจอสูงสุดแค่ 1920 x 1080 (Full-HD)
พอร์ตการเชื่อมต่ออาจจะน้อยไปเล็กน้อย